Hệ điều hành iOS

0

iOS là hệ điều hành di dộng của Apple, ban đầu được gọi là hệ điều hành dành cho iPhone và đến tháng 6 năm 2010 thì chính thức được đổi gọi tên là “iOS”.

Ban đầu, hệ điều hành này chỉ được phát triển riêng cho iPhone nhưng sau đó được mở rộng để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như iPod touch, iPad và Apple TV.

Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS được công bố cùng chiếc iPhone 2G tại Macworld Conference & Expo vào ngày 9/1/2007 và chính thức phát hành trong tháng 6 sau đó. Khi ra mắt, hệ điều hành này không được Apple chỉ định một cái tên riêng biệt mà chỉ đơn giản gọi là “hệ điều hành X dành cho iPhone” và không hỗ trợ các ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 (có thể hiểu là các lập trình viên ứng dụng không thuộc Apple). Nguyên nhân của việc từ chối các ứng dụng từ bên thứ 3 được Steve Jobs đưa ra là các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng trùng chức năng với các ứng dụng gốc trên iPhone. iOS ra đời đã đánh dấu và mở ra một kỉ nguyên mới cho sự phát triển của điện thoại màn hình cảm ứng.

Quá trình phát triển của iOS qua các bản nâng cấp:

Phiên bản iOS 1.x: Đây là phiên bản đầu tiên và xuất hiện cùng chiếc iPhone đầu tiên (hay còn gọi là iPhone 2G) vào ngày 29/6/2007. Hệ điều hành mới mang đến một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới cho một chiếc điện thoại cảm ứng điển hình nói chung và cho các chiếc điện thoại của Apple nói riêng như: các biểu tượng (icon) sắp xếp đồng nhất trên màn hình chính, cảm ứng đa điểm…

Hệ điều hành iOS

Phiên bản iOS 2.x: phiên bản lớn thứ 2 được Apple giới thiệu sau phiên bản đầu tiên 1 năm và phát hành chính thức cùng với chiếc iPhone thế hệ thứ 2 (iPhone 3G) cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple. Ứng dụng gốc mail, danh bạ, lịch, trình duyệt Safari hay hiệu năng hoạt động của thiết bị… cũng lần lượt được cải tiến thông qua các bản cập nhật nhỏ sau đó. iPhone 2G và iPod Gen 1 vẫn có thể cập nhật phiên bản 2.x này.

Hệ điều hành iOS

Phiên bản iOS 3.x: 1 năm sau khi phát hành phiên bản hệ điều hành thứ 2, phiên bản hệ điều hành thứ 3 được giới thiệu và xuất hiện chính thức ngày 17/6/2009 cùng iPhone 3GS. Ở phiên bản này, nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng than phiền đã được Apple bổ sung gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)… Các thiết bị đang chạy phiên bản 2.x vẫn có thể nâng cấp lên phiên bản 3.x này nhưng đối với iPhone 2G thì một số tính năng sẽ không được cập nhật. Đây cũng là phiên bản cuối cùng mà iPhone 2G và iPod Gen 1 có thể sử dụng.

Hệ điều hành iOS

Ngoài ra, thời điểm 3.x đang được sử dụng thì còn có sự xuất hiện của chiếc máy tính bảng iPad nên Apple đã làm hẳn một phiên bản sử dụng riêng cho chiếc máy này mang mã là 3.2. Nhìn chung, phiên bản dành riêng cho iPad này không có nhiều khác biệt vì vốn dĩ Apple chỉ tuỳ chỉnh kích thước cũng như bổ sung thêm một vài tính năng để phù hợp với màn hình cỡ bự của iPad.

Phiên bản iOS 4.x: thời điểm ra mắt chính thức phiên bản 4.x cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình thành “iOS” và đây cũng là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành này hỗ trợ cho đồng thời nhiều thiết bị. iPhone 2G, 3G sẽ lược bỏ bớt chức năng trên iOS 4 này vì một số hạn chế về phần cứng. Ngoài ra, đến khi phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad. Đây là phiên bản cuối cùng mà iPhone 3G và iPod Gen 2 có thể nâng cấp.

Hệ điều hành iOS

Bên cạnh những nâng cấp về ứng dụng bên trong hệ điều hành, nhưng tính năng đáng chú ý ở phiên bản này như: thư mục ứng dụng (App Folder), khả năng chạy đa nhiệm (multitasking), thoại video qua wifi (Facetime), AirPlay, Wifi Hotspot (duy nhất trên iPhone từ iOS 4.3). Ngoài ra, một điểm đáng chú ý nữa đó là 2 phiên bản 4.0.1 và 4.0.2 được phát hành cách nhau không lâu và chỉ cập nhật dường như một điểm đó là lỗ hổng jailbreak qua trình duyệt Safari.

Ngày 7/2/2011, sự ra đời của iPhone CDMA cũng đi cùng với những phiên bản iOS mới, đó là 4.2.5 đến 4.2.8. Apple đơn giản chỉ phát hành nhằm giúp iPhone tương thích với mạng điện thoại CDMA mà không bao gồm thêm bất kỳ nâng cấp nào.

Phiên bản iOS 5.x: Giống như iOS 3, iOS 5 cũng bán ra cùng với 1 thiết bị nâng cấp nhẹ của iPhone là iPhone 4S thay vì 1 phiên bản hoàn toàn mới. Và cũng tương tự bản 3, bản nâng cấp lớn thứ 5 này có rất nhiều tính năng mới nhằm tăng cường sự cạnh tranh của hãng trên thị trường.

Hệ điều hành iOS

Siri: Chỉ hoạt động với iPhone 4S, Siri thay thế Voice Control trong vai trò 1 “trợ lý ảo” nhằm thực hiện các mệnh lệnh người dùng đưa ra. Siri không chỉ đơn thuần đáp ứng các câu lệnh theo khuôn mẫu mà nó sẽ lắng nghe câu hỏi của bạn và cố gắng phản hồi như 1 người bình thường. Siri có thể tương tác với các ứng dụng trên máy như lịch, danh bạ hay web WolframAlpha. – Cách thông báo trạng thái mới (Notification Center)

Notification Center: Thay vì sử dụng những push notification liên tục hiện lên màn hình gây khó chịu cho người dòng, ở bản iOS 5 Apple đã gom các cảnh báo vào 1 trung tâm duy nhất Notification Center. Tương tự Android, trung tâm cảnh báo của iOS sẽ xuất hiện khi bạn vuốt từ trên xuống dưới và xóa những cảnh báo bằng cách bấm dấu x nhỏ. Notification Center cũng cho phép cung cấp nhanh các thông tin thời tiết hay chứng khoán bằng widget tích hợp sẵn.

iMessage: Apple đã bắt đầu tấn công doanh thu của các nhà mạng cũng như dịch vụ Blackberry Messenger bằng nền tảng tin nhắn giữa các thiết bị iOS với nhau. Không chỉ iPhone mà người dùng iPad và iPod touch cũng được hưởng lợi thì vào iMessage. Nếu dùng iPhone, bạn có thể sử dụng chính số điện thoại làm tài khoản iMessage hoặc 1 Apple ID nếu dùng các thiết bị khác. Ngay cả khi sử dụng tin nhắn thông thường, nếu phát hiện người dùng bên kia cũng có iMessage thì hệ thống sẽ tự động chuyển đổi nó nhằm tiết kiệm chi phí.

Không cần dùng PC nữa (PC free): Đây có lẽ là tính năng quan trọng nhất trên iOS 5, Apple đã loại bỏ vai trò của máy tính trong việc kết nối với các thiết bị iOS, ngay cả việc active máy cũng được thực hiện không dây. Việc loại bỏ vai trò của PC đồng nghĩa với iPhone và iPad đóng vai trò lớn hơn trong việc trở thành thiết bị máy tính của người dùng trong tương lai, một bước đi với rất nhiều thay đổi lớn.

iTunes WiFi Sync: Với những ai muốn dùng PC thì họ được tặng thêm 1 tính năng hữu ích khác là đồng bộ hóa thông qua WiFi thay vì buộc phải dùng cáp như trước kia. Ở chế độ mặc định, việc đồng bộ này chỉ thực hiện khi thiết bị được cắm sạc nên nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của người dùng.

Cập nhật OTA: Trước iOS 5, người dùng buộc phải sử dụng cáp để cập nhật hệ điều hành iOS nhưng giờ đây, chúng ta chỉ cần 1 mạng WiFi và máy sẽ tự làm phần còn lại.

iCloud: Cuối cùng, Apple cũng đã đưa ra 1 giải pháp tuyệt vời hơn để thay thế MobileMe với tên gọi iCloud. Đây là nỗ lực mới nhất của họ trong việc hoàn thiện điện toán đám mây và cũng là lựa chọn thành công nhất. Các máy iOS có thể sao lưu toàn bộ dữ liệu lên iCloud, kể cả tài liệu và các file khác. Ứng dụng mua ở 1 máy tự động được tải về ở các máy khác, đồng bộ hóa hình ảnh giữa các máy iOS với nhau trong 30 ngày gần nhất….

Một vài tính năng khác: tích hợp Twitter, sử dụng nút tăng âm lượng để chụp hình, ứng dụng Reminder, Newstand cho các tạp chí, tính năng Reader trên Mobile Safari và đặc biệt là các cử chỉ đa nhiệm trên iPad cho phép thay thế gần như hoàn hảo nút Home. Người dùng iPad còn được bổ sung thêm bàn phím tách riêng gõ 2 tay dễ dàng hơn ở chế độ hiển thị ngang, bổ sung thêm thanh quản lý tab tiện dụng.

Phiên bản iOS 6.x : Gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5, iOS 6 không tích hợp quá nhiều tính năng mới hay có thay đổi lớn về giao diện như iOS 5, thay vào đó iOS 6 tập trung vào việc cải tiến những tính năng chính vốn có từ trước. Bên cạnh việc thay thế Google Map, tích hợp Facebook sâu vào hệ thống, Apple đưa ra những cải tiến về Siri và tính năng điện thoại trên iOS 6.

Hệ điều hành iOS

Siri: Siri bắt đầu cho phép ra lệnh để khởi động ứng dụng, thêm tính năng Easy Free hỗ trợ điều khiển trên môt số nhãn hiệu xe hơi.

Tích hợp Facebook: iOS 6 là phiên bản đầu tiên được Apple tích hợp mạng xã hội Facebook sâu vào hệ thống, giống như Twitter trước đó. Người dùng có thể đăng nhập Facebook trong mục cài đặt (Settings) của điện thoại, liên kết với danh bạ của iOS, chia sẻ ảnh trực tiếp từ Galary hay thậm chí tải nhanh Status lên mạng với phím tắt trong mục Notification. Trong iTunes Store và Game Center, Facebook cũng được Apple nhúng vào, cho phép người dùng Like ứng dụng.

Tính năng từ chối cuộc gọi: Khi có cuộc gọi đến, người dùng có thể lựa chọn trả lời hoặc không bằng tin nhắn, hoặc có thể để máy nhắc gọi lại sau đó.

Chế độ không làm phiền (Do Not Disturb): xuất hiện trong mục cài đặt, giúp cho người dùng có thể lựa chọn tắt các thông báo và chuông điện thoại,tin nhắn khi cần thiết như trong lúc ngủ.

Cải tiến Facetime: FaceTime trên iOS 6 sẽ có thể sử dụng được với kết nối mạng thay vì chỉ dùng được với Wi-Fi như trên iOS 4 và iOS 5.

Cải tiến trình duyệt Safari: Giống như trên Mac OS X Lion, trình duyệt web Safari trên iOS có những nét mới như hỗ trợ duyệt tab iCloud, Reading List hỗ trợ thêm dạng đọc Offline. Bên cạnh đó người dùng hiện giờ có thể tải ảnh trực tiếp từ Galery lên một số dịch web thông qua Safari. Khi lướt web ở chế độ màn hình nằm ngang trên iPhone, trình duyệt tự động chuyển về chế độ toàn màn hình Full Screen và không còn các thanh công cụ nữa.

Cải tiến ứng dụng Mail: Ứng dụng Mail được Apple bổ sung thêm tùy chọn danh bạ VIP với một folder riêng trong mục quản lý thư. Thanh công cụ cho phép chèn nhanh ảnh hay video khi soạn mail được bổ sung thêm.

Cải tiến Photo Stream: PhotoStream cũng là tính năng được Apple làm mới trên iOS 6 với việc hỗ trợ thêm bình luận từ bạn bè.

Ứng dụng Passbook: Một tiện ích mới xuất hiện trên iOS 6 là Passbook, cho phép quản lý các dạng như vé, thẻ điện tử ở quán ăn, rạp chiếu phim hay ga tàu, sân bay tuy nhiên ứng dụng này chỉ thực sự hữu dụng tại một số thị trường với hệ thống dịch vụ phát triển.

Phiên bản iOS 7.x: Hệ điều hành iOS 7 Apple cho ra mắt năm 2013 gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5S được cho là mang nhiều thay đổi nhất từ trước đến naycho người dùng một trải nghiệm mới mẻ hơn, tập trung vào sự đơn giản.

Hệ điều hành iOS

Cụ thể, toàn bộ các icon của iOS 7 gần như được cải tiến lại hoàn toàn, mang phong cách phẳng khá giống với Windows 8, thay vì hiệu ứng thời gian thực như trước. Màu sắc của các icon cũng nhã nhặn hơn tạo cảm giác nhẹ nhàng. Trong đó, thay đổi đáng chú ý nhất trên iOS 7 phải kể đến tính năng Control Center – cho phép người dùng truy cập nhanh để điều chỉnh những thông số quen thuộc như tắt mở Wi-Fi, Bluetooth giống như trên điện thoại Android. Ngoài ra, màn hình khóa của máy cũng hiển thị nhiều thông báo hơn và có khả năng hiển thị ảnh động

Trong phiên bản iOS lần này, Apple tiếp tục cải thiện tính năng nhận diện giọng nói Siri, tính năng gọi video FaceTime. Khả năng bảo mật, chia sẻ dữ liệu cũng như duyệt ảnh, chỉnh sửa ảnh trên ứng dụng Photo của iOS 7 đều đã được nâng cấp so với thế hệ trước đó.

Các phiên bản iPhone 3GS, iPad 1 hay iPod Touch Gen 4 trở xuống sẽ không được nâng cấp phiên bản mới này

Phiên bản iOS 8.x: vẫn là giao diện phẳng và nhiều màu sắc như iOS 7. Điểm mới ở đây đó chính là các phần mềm và chức năng được bổ sung thêm. iOS 8 mang lại vô vàn những chức năng mới, tăng cường khả năng hoạt động chung với Mac OS 10.10 giúp chúng ta có thể làm việc giữa các thiết bị một cách liền lạc hơn, mang tính kết nối và chia sẻ cao, ít bị gián đoạn hơn vì hầu như toàn bộ các thao tác của bạn trên iPhone, iPad và máy tính đều được đồng bộ với nhau theo thời gian thực, từ việc viết một email, soạn một văn bản hay thậm chí là dùng máy tính và iPad để trả lời cuộc gọi và gửi tin nhắn SMS.

Hệ điều hành iOS

iOS 8 ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn

Các tính năng mới

AirDrop đã tương thích với Mac OS X

Tương tác tốt hơn

“Hey Siri”, Siri nhận diện được bài hát, mua nhạc trên iTunes
Tích hợp iCloud Drive

Mặc dù mới được ra mắt nhưng việc iCloud Drive được tích hợp với iOS 8 đã khiến nhiều đối thủ như Dropbox, Google Drive phải đau đầu. iCloud Drive cho phép bạn đồng bồ tập tin ứng dụng của bạn lên tất cả các thiết bị, nó như một ổ đĩa thực sự trên iOS.

iCloud Drive

Cải tiến thanh thông báo

Thanh thông báo trên iOS 8 cũng có khả năng tương tác tốt hơn, ví dụ bạn có thể trả lời ngay tin nhắn từ một cửa sổ nhỏ hiển thị trên màn hình. Tính năng này rất tiện dụng và tiết kiệm vài bước khác, thậm chí bạn không phải thoát khỏi ứng dụng trong khi vẫn trả lời được tin nhắn.

Trả lời tin nhắn ngay

Bàn phím tốt hơn

Cải tiến bàn phím ảo

Bàn phím trong iOS 8 cũng đã được thay đổi, nó dự đoán từ chính xác hơn khi người dùng chuẩn bị nhập vào. Quan trọng hơn, iOS 8 đã cho phép cài ứng dụng bàn phím từ một bên thứ 3 như SwiftKey và Swype.

Phần mềm theo dõi sức khỏe

Tính năng sức khỏe

Tính năng HealthKit sẽ tập hợp dữ liệu thu thập được từ các ứng dụng, phụ kiện của những hãng sản xuất khác. Và Apple đã hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị y tế bao gồm cả Nike và Mayo.

Ứng dụng tin nhắn iMessage và Mail

Apple iMessage cũng đã có một số cải tiến, nó có thể cạnh tranh với cả WhatsApp và có khả năng gửi trực tiếp tin nhắn âm thanh, video từ bên trong ứng dụng.

Ứng dụng email cũng được cải thiện, nó cho phép người sử dụng loại bỏ các thông điệp không quan trọng chỉ thông qua một cử chỉ là vuốt.

Cải tiến Touch ID

Touch ID

TouchID cũng được mở rộng và “dành đất” cho những nhà phát triển, nó sẽ sớm tương tác với các ứng dụng của bên thứ ba và từ đó cho ra nhiều tính năng cụ thể, phục vụ lợi ích của người dùng.

Chỉnh sửa hình ảnh và chia sẻ

Ngoài ra còn có nhiều ứng dụng khác cũng được nâng cấp như ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, tìm kiếm trong App Store, tính năng doanh nghiệp…

Các thiết bị được lên đời iOS 8:  iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPod Touch gen 5, iPad 2, iPad 3, iPad 4, iPad Air, iPad Mini và iPad Mini Retina.

Nguồn: Sưu tầm

Share.

About Author

Leave A Reply