Thị trường đồ trang trí Tết: Hàng Việt cạnh tranh gay gắt với hàng nhập

0

Chỉ còn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán. Dạo quanh một vòng thị trường thời điểm này, có thể thấy các cửa hàng trên phố Hàng Mã, Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ Đồng Xuân… (Hà Nội) đã tấp nập người ra vào chọn mua các mặt hàng trang trí tết. Chủ các cửa hàng liên tục trong tình trạng đóng gói, bán hàng, tư vấn cho khách. Không chỉ các khách hàng mua sỉ mà khách mua lẻ cũng đã khá nhiều.

Chị Trang, chủ tiệm tạp hóa trên phố Hàng Lược lý giải: “Càng lấy hàng sớm thì giá thành càng rẻ, đối với khách cũng vậy, ai có kinh nghiệm thì nên mua từ bây giờ, để cận Tết thì giá nhích lên cao và do số lượng nhiều sẽ khó tránh mặt hàng bị lỗi”.

Nhìn chung, những mặt hàng trang trí Tết có giá bán không chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Nhưng số lượng hàng thì đa dạng hơn hẳn. Trong đó, những mặt hàng phổ biến gồm đèn lồng, dây trang kim, các dây trang trí, dây đèn lồng nhiều kích cỡ, phong bao lì xì, câu đối… Giá bán những mặt hàng này khá đa dạng từ vài nghìn đồng đến cả triệu đồng/món đồ, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của người mua.

Những sản phẩm quen thuộc như: bao lì xì có giá 10 – 20 nghìn đồng/vỉ, đèn lồng từ 100 – 200 nghìn đồng/chiếc, câu đối 70 – 150 nghìn đồng/cặp, hình dán từ 15 – 40 nghìn đồng, hoa treo trang trí 5 – 30 nghìn đồng/chiếc… được người mua chọn lựa nhiều nhất.

3288637_WP_20130203_041

Phố hàng Mã tấp nập người mua sắm đồ trang trí Tết

Do sắp đến Tết nguyên đán Bính Thân, nên những đồ trang trí, bao lì xì in hình con khỉ cũng được nhiều chủ hàng nhập về bày bán. Vào thời điểm này, khách mua lẻ đã bắt đầu nhiều nhưng chủ yếu là người mua buôn hoặc khách đến ngắm hàng. Tuy vậy, người bán tỏ ra lạc quan khi cho rằng: Năm nay, kinh tế có phần khởi sắc hơn, nên việc buôn bán sẽ không ế ẩm như Tết Ất Mùi. Do đó, hàng hóa nhập về cũng nhiều hơn hẳn.

Chị Hòa, nhân viên một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: Đây là “vụ mùa” lớn nhất và cũng là vụ cuối cùng trong năm. Vì thế, nhà nào cũng chuẩn bị hàng hóa rất kĩ từ trước đó mấy tháng trời. Năm nay, mẫu mã sản phẩm đồ trang trí tết phong phú đa dạng và có được cải tiến hơn, câu đối, hình ảnh trang trí, đèn lồng, bao lì xì … đều được làm cẩn thận, in sắc nét, màu sắc bắt mắt hơn. Hình ảnh con khỉ – con vật  tượng trưng cho năm 2016 Bính Thân được cách điệu khéo léo trên hầu hết các sản phẩm.

hang ma1

Các loại dây trang trí cành đào được khách ưa chuộng

Chị cũng cho biết thêm: Hiện nay, khách mua buôn vẫn là chủ yếu. Các cửa hàng nhỏ lẻ đang tranh thủ thời gian này chọn những loại hàng mẫu mới nhất, đẹp nhất. Tuy nhiên, lượng khách mua lẻ cũng đã khá đông.

Bên cạnh đó, các loại hoa giả để trang trí cũng được nhiều người dân quan tâm. Nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng này cho biết, những năm gần đây mặt hàng hoa giả ngày càng thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng. Màu sắc đẹp, rực rỡ, tự nhiên mà lại để được lâu là những tiện ích trông thấy của sản phẩm này. Giá cả cũng có nhiều loại từ rẻ đến đắt tùy thuộc vào chất liệu hoa, thông thường một chậu hoa có giá từ vài trăm cho đến một triệu đồng.

cho-hoa-tet-hang-luoc-net-van-hoa-dep-giua-long-th

Hoa giả được lựa chọn nhiều vì có thể để được lâu

Cũng như mọi năm, những mặt hàng đồ trang trí đủ màu sắc được bày bán vẫn chủ yếu có xuất xứ Trung Quốc. Số lượng hàng Việt đã xuất hiện nhiều hơn. Theo một chủ hàng tại phố Hàng Mã, Thị trường hàng Việt năm nay phong phú hơn nhiều. Với mong muốn cầu tài, cầu lộc đầu năm, việc trang hoàng dây may mắn trước cửa nhà, trên các ô cửa sổ, trên cây cảnh là nhu cầu của không ít người. Những sợi dây may mắn với sợi chỉ đỏ kết nối hình đồng tiền, nén vàng, dây pháo có khắc kèm các dòng chúc phúc, cầu may đang được bán rất chạy. Bên cạnh đó, bao lì xì ngoài loại làm thủ công chi tiết trang nhã, còn có một số mẫu mới phá cách màu xanh lá cây, màu hồng in chữ Lộc nhũ vàng. Còn những mặt hàng như: dây trang trí mạ vàng in chữ nổi, dây trang kim… thì hầu như không có hàng Việt, nên đều phải nhập hàng Trung Quốc. Như vậy, ngay cả khi không muốn mua hàng Tàu, thì người tiêu dùng cũng không có cơ hội để thể hiện điều đó. Vì thế, người tiêu dùng chỉ có thể không cần đồ trang trí hoặc phải đưa những mặt hàng Trung Quốc về nhà.

tet-nguyen-dan-1024x768
Những mặt hàng in chữ nổi mạ vàng cầu kỳ có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc

“Do các sản phẩm từ Trung Quốc có mẫu mã đa dạng phong phú hơn, thay đổi theo thị hiếu từng năm mà giá thành lại rẻ. Cùng một loại sản phẩm hàng Trung Quốc có cả trăm mẫu thì trong nước mới chỉ có vài chục hoặc vài mẫu. Rất ít sự lựa chọn cho cả người mua lẫn người bán. Vì thế muốn bán đồ trong nước cũng khó” – anh Ngọc, chủ một cửa hàng chia sẻ.

Anh Ngọc cho biết thêm: “Hàng Việt Nam năm nay tuy kiểu dáng phong phú nhưng hình thức sản phẩm vẫn chưa thể bằng hàng nhập. Hàng Việt Nam không có những chi tiết dập nổi chữ cầu kỳ mà các chữ trên sản phẩm đều được in trên giấy đỏ và dán lên sản phẩm”.

Chị Thanh Trúc chia sẻ: “Đi chợ cuối năm thì rất vui nhưng khó lựa được hàng ưng ý, mà đến lúc đó người ta bán “chặt chém” cỡ nào cũng phải bấm bụng mua. Tôi lo lắng điều này nên tranh thủ đi mua sớm. Tìm hiểu trên bao bì sản phẩm thì mặt hàng xuất xứ Trung Quốc đã giảm nhiều, thay vào đó là hàng có nguồn gốc sản xuất tại Việt Nam, giá cả cũng không cao hơn là bao và hình thức vẫn rất đẹp”.

1423554644_5
Bao lì xì xuất hiện nhiều mẫu mã nguồn gốc Việt Nam

Chị Mai Hương, khách mua hàng cũng cho rằng, nhiều sản phẩm Trung Quốc mẫu mã đẹp hơn nhưng chị vẫn ưu tiên hàng sản xuất trong nước vì nhiều lý do: một số mẫu giá “mềm” hơn, đặt hàng và vận chuyển dễ dàng, và  dĩ nhiên “ưu tiên ủng hộ hàng sản xuất trong nước”.

Nguồn: nguoitieudung.com

Share.

About Author

Leave A Reply