Quất Tứ Liên đã “rục rịch” bán Tết

0

Tứ Liên (Quảng An – Tây Hồ- Hà Nội) là làng quất nổi tiếng của Hà Nội và cả miền Bắc. Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng những vườn quất tại đây đã chuyển sang sắc vàng, rục rịch tiêu thụ phục vụ những khách hàng mua sớm.

Sẵn sàng cho Tết

Theo ông Phạm Duy Tiến – chủ vườn quất bon sai tại Tứ Liên, năm nay quất đẹp hơn mọi năm, phát triển thuận lợi nhờ điều kiện tự nhiên. Năm ngoái nhiều gia đình trồng quất bị thối rễ, cây chết hàng loạt. Những vườn quất tại đây đã sẵn sàng cho Tết, sắc quả đã chuyển sang vàng.

Ông Tiến cho hay, từ nay đến Tết Nguyên đán còn hơn 1 tháng, nếu thời tiết không quá lạnh, ít mưa thì những chậu quất sẽ phát triển đẹp, không bị thối rễ, rụng quả và sẽ bán được giá hơn.
Quat Tu Lien ban Tet
 Anh Phạm Ngọc Huy bên vườn quất thế của mình

“Trồng quất cảnh ngoài việc tạo dáng, chăm sóc thì yếu tố thời tiết cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của cây quất. Chất lượng cây quyết định giá cả” – ông Tiến nói.

Ông Tiến nói thêm, thị trường quất Tết năm nay cũng sẽ không có nhiều biến động, giá quất cũng ở mức tương đương như năm ngoái hoặc có thể nhỉnh thêm một chút.

Đồng tình với nhận định này, anh Phạm Ngọc Huy, chủ vườn quất bonsai tại đây cũng đã có những đơn đặt hàng đầu tiên. Do đó, anh phải hết sức chú ý đến thời tiết cũng như quá trình chăm sóc để quất vẫn giữ được vẻ đẹp vào dịp Tết.

Hiện nay, khu vườn quất rộng hơn 500m2 của anh Huy đã kín đủ loại quất, nhưng được anh chú ý chăm sóc nhất vẫn là quất bonsai với kiểu dáng đẹp, chăm sóc công phu.
Quat Tu Lien ban Tet
 Quất thế mini nhỏ gọn
Không chỉ vườn của anh Huy và ông Tiến, rất nhiều vườn quất đã ngả dần sang màu vàng để tiêu thụ vào Tết. Vài năm trở lại đây, người dân làng quất Tứ Liên trồng những chậu quất cảnh bonsai như cây cảnh chứ không trồng xuống đất như quất truyền thống.
Trung bình mỗi cây quất cảnh rất nhỏ, chỉ cao khoảng 20 – 50cm nhưng có đầy đủ lộc, lá, hoa, quả và được bán với giá cao. Có những cây quất có giá hàng chục triệu đồng nhưng chủ vườn không bán mà chỉ cho thuê.

Rục rịch bán sớm

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng những vườn quất ở Tứ Liên đã có những đơn đặt hàng đầu tiên. Theo nhiều chủ vườn tại đây, việc này cũng không quá bất ngờ bởi năm nào họ cũng nhận được những đơn đặt hàng sớm để tránh cấp tập, vội vã trong ngày tết. Hơn nữa, Tết dương lịch cũng có không ít cơ quan sắm quất để bày.
Quat Tu Lien ban Tet
 Vườn quất thế đã chuyển dần sang sắc vàng

Anh Phạm Ngọc Huy – chủ vườn quất bonsai tại Tứ Liên cho hay, nhiều người đến xem, đến mua và đặt hàng, gửi cho mình trồng hộ rồi đến Tết mới cho xe đến lấy, ra năm lại đem đến cho mình trồng. Những cây quất bán sớm cũng đạt chất lượng không kém những cây quất bán vào Tết bởi hiện nay, quất đã hoàn chỉnh dáng, thế, hoa quả cũng chuyển sắc vàng rất đẹp.

Theo anh Nguyễn Hùng Sơn (Hoàn Kiếm – Hà Nội), chọn được cây quất đẹp không phải dễ. Nếu để đến gần Tết thì bị người khác chọn mất, giá cả lại bị đẩy lên cao, chen chúc nhau nên thà mua sớm về chơi. Nếu cần thiết có thể gửi lại ở chủ vườn, đến tết chỉ việc đánh xe đến lấy.

Theo anh Phạm Ngọc Huy, giá quất thế dao động từ 500 nghìn cho đến hàng chục triệu đồng, tùy loại. Những loại quất có giá tầm trung từ 3-4 triệu đồng bán chạy nhất.

Chủ vườn Nguyễn Tiến Mạnh cho hay, để trồng được một cây quất bonsai cũng không hề đơn giản. Ngoài năng khiếu thẩm mĩ thì người thợ phải chăm chút rất tỉ mỉ, cẩn thận từ tỉa cành, tạo dáng, đón quả, giữ hoa cho cây đúng theo từng thời điểm.
Quat Tu Lien ban Tet
 Chậu quất thế giá gần 10 triệu đồng
Bên cạnh đó, cách chọn bình, chậu trồng quất cũng không thể làm qua quýt. Hoa văn, họa tiết phải phù hợp với dáng quất, có thế mới thu hút được khách hàng bởi khách hàng đã chọn bonsai là người sành quất.
Trồng quất bonsai cũng phải có nhiều bí quyết, bởi cây quất phát triển trong chậu khó hơn cây trồng ngoài đất. Trồng làm sao để cây không lớn quá nhanh, kết trái, chín sớm là cả một quá trình kinh nghiệm của người trồng.
Quat Tu Lien ban Tet
 Cây quất thế chuẩn bị chín
Tuy nhiên, vì quất bon sai tốn ít diện tích, đem lại thu nhập cao nên nhiều người chọn trồng loại quất này để đảm bảo thu nhập. Theo các chủ vườn, thời điểm khách mua nhiều nhất chính là lúc trước tết từ 1-2 tuần.
Share.

About Author

Leave A Reply