[Bài thuốc hay] Bài thuốc từ những loại mứt ngày Tết

0

Bài thuốc từ những loại mứt ngày Tết

Mứt là một món không thể thiếu trong ba ngày tết. Ngồi nhâm nhi tí mứt, uống tách trà nóng, hàn huyên tâm sự, thật không gì bằng…
Món ăn người mắc bệnh gout không nên ăn

Đa phần các loại mứt ngày tết đều được chế biến từ các loại trái cây, củ quả như gừng, tắc, bí đao… rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn, gừng có tác dụng giải độc, chống nôn, tắc dùng để trị ho, bí đao giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu viêm…

Theo lời khuyên của thầy thuốc hay kinh nghiệm dân gian, do mứt có nhiều đường nên không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bảo đảm vệ sinh thực phẩm và thưởng thức đúng cách, mứt gừng, hạt sen, bí đao, tắc… sẽ rất hữu ích.

Mứt hạt sen – an thần, dễ ngủ

Mứt hạt sen

Mứt hạt sen

Mứt hạt sen có tác dụng giúp an thần, dễ ngủ.
Hạt sen có tác dụng giúp an thần, trị chứng mất ngủ, giảm căng thẳng, trấn an, bổ thận, di tinh, phụ nữ bạch đới, tiêu chảy do chức năng tiêu hóa bị rối loạn. Mứt hạt sen cũng có tác dụng tương tự. Ăn mứt hạt sen với liều lượng thích hợp sẽ giúp an thần, chống suy nhược cơ thể, ăn ngon, ngủ khỏe.

 

Bạn có thể thay thế mứt hạt sen bằng hạt sen sấy khô, vừa ngon, lạ miệng, vừa rất tốt cho sức khỏe.

Mứt gừng – dễ tiêu, giải độc Gừng tươi vốn là một vị thuốc Nam nổi tiếng, có tác dụng cầm nôn, tiêu đờm, ra mồ hôi, sát trùng.

Gừng sống và chín đều có tác dụng làm ấm dạ dày, chống  nôn. Gừng còn giúp tiêu đờm, trị ho suyễn, giải độc sát trùng. Người bệnh lị trực trùng, ký sinh trùng đường  ruột, sốt rét… đều có thể dùng gừng như món ăn hỗ trợ.

Khi chế biến thành mứt, gừng vẫn còn nguyên vị thuốc của nó. Mứt gừng có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa, giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống quá nhiều. Ngoài ra, mứt gừng còn dùng để phòng bệnh đường hô hấp như viêm họng, ho mất tiếng. Ngày tết, sau những bữa tiệc ê hề rượu thịt, ngồi nhâm nhi từng tí mứt gừng với trà nóng thì còn gì thú vị bằng.

Mứt tắc – tiêu đờm Tắc (còn gọi là quất) có nguồn gốc ở Trung Quốc và Nhật Bản, đã được trồng từ lâu đời ở nước ta để lấy quả ăn và làm cây cảnh, nhất là trong dịp tết Nguyên đán. Quả tắc được dùng làm thuốc chữa ho, nước giải khát, giải nhiệt, giúp tiêu hóa… Mứt tắc dù có ngọt nhưng vẫn còn tác dụng giúp ăn ngon miệng, chống nôn mửa, giải rượu, chữa ho.

Mứt dừa, mứt khoai lang – nhuận trường

Mứt dừa

Mứt dừa

Ăn mứt dừa có tác dụng nhuận trường, chống táo bón cho những ai do ăn nhiều thịt, giò chả…
Mứt dừa thường không quá ngọt, vừa thơm, béo, bùi nên đây là loại dễ ăn và ít gây ngán. Ăn mứt dừa có tác dụng nhuận trường, chống táo bón cho những ai do ăn nhiều thịt, giò chả… Cũng có tác dụng nhuận trường, chống táo bón là mứt khoai lang. Tuy nhiên, mứt khoai lang thường ngọt và dẻo nên khó ăn hơn mứt dừa.

 

Mứt me – chống buồn nôn

Me có vị chua, tính mát. Dùng nấu canh chua hay dầm đá uống đều có tác dụng giải nhiệt, giải khát, giúp xua tan mệt mỏi. Mứt me có vị chua ngọt dễ ăn có tác dụng nhuận trường, chống buồn nôn.

Mứt bí đao – lợi tiểu, tiêu độc
mut bi dao
Mứt bí có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc.
Bí đao xanh có tính mát là loại quả có tác dụng giải nhiệt. Vì vậy, mứt bí rất được ưa chuộng và có mặt trong khay mứt tết của mọi gia đình vì có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc.

 

Những loại mứt trên dù rất tốt khi dùng nhưng cũng đừng lạm dụng. Chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Không nên vì muốn nhuận trường mà dùng vô tội vạ mứt dừa hay cứ ăn mứt hạt sen để giúp ngủ ngon. Khi ăn quá nhiều rất dễ gây tác dụng ngược, ví dụ “nạp dư dả” mứt dừa có thể bị tiêu chảy, “nhóp nhép” mứt hạt sen cả ngày sẽ gây trướng bụng, đầy hơi… Đặc biệt, nếu không phải do bạn tự làm, cần phải lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua mứt.

 

Theo: Tạp chí Sức Khỏe

Share.

About Author

Leave A Reply