Những trò chơi ngày Tết xưa và nay bạn không nên bỏ lỡ

0

Tết đến xuân về là khoảng thời gian để mọi người quây quần bên nhau, đây là cơ hội để xóa bỏ những nỗi buồn năm cũ, hân hoan chào đón năm mới. Do đó,…

Từ ngàn xưa trò chơi dân gian trong Tết cổ truyền của người Việt là không thể thiếu. Những trò chơi này vô cùng phong phú và mang đậm bản sắc riêng ở từng địa phương. Các trò chơi ngày tết bên cạnh việc thể hiện sâu sắc nét đặc trưng trong văn hóa tín ngưỡng ở mỗi nơi, còn giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai trong đời sống sinh hoạt, tinh thần.

Đánh đu

“Tháng giêng giai tiết ở đầu. bao nhiêu mỹ nữ đá cầu, đánh đu”, để chuẩn bị cho trò chơi này ngay từ trước Tết, mọi người đã dựng lên những cột đu tại một thửa đất rộng rãi, có thể là sân đình. Cần chọn cây tre to và dài để trồng đu. Một cây đu có thể được trồng bởi 4-6 cây tre to chụm lại. Trò chơi đánh đu rất nổi tiếng ở hội Lim (Bắc Ninh) và đa số các tính phía bắc.

Những trò chơi ngày Tết xưa và nay bạn không nên bỏ lỡ - ảnh 1

Đánh đu – trò chơi “cảm giác mạnh” ý nghĩa ngày xuân.

Đây có thể xem là trò chơi “cảm giác mạnh” của cha ông ta ngày xưa. Tuy trải qua hàng ngằn năm nhưng đến nay trò chơi đánh đu vẫn lưu truyền. Đẹp nhất là đu đôi, các đôi trai gái ưng ý lựa chọn nhau lên đu, người nhún người đẩy. Tài năng và lòng dũng cảm của các chàng trai, cô gái được dịp phô bày trong trò chơi dân gian này.

Đua thuyền ngày xuân

Những trò chơi ngày Tết xưa và nay bạn không nên bỏ lỡ - ảnh 2

Đua thuyền ngày xuân trò chơi thể hiện tín ngưỡng văn hóa Việt.

Từ xa xưa ở Việt Nam đã có đua thuyền. Đua thuyền ở nhiều nơi không chỉ dừng lại là trò thi tài mà là hành vi thực hiện một nghi lễ với thuỷ thần, xuất phát từ tục cầu nước của cư dân nông nghiệp – tín ngưỡng phồn thực. Trong dịp Tết, đua thuyền được xem là một trong những trò chơi hấp dẫn ý nghĩa, trò chơi này bạn sẽ bắt gặp nhiều ở các tỉnh ven biển và miền tây. Vì vậy, đua thuyền ở nhiều địa phương không đơn thuần là một hoạt động tín ngưỡng như buổi ban đầu mà đã trở thành sự kiệnThể thao hấp dẫn có quy mô lớn, thu hút nhiều đối tượng tham gia. Đua thuyền đã có thêm sứ mệnh của cuộc thi tài và biểu dương sức mạnh tập thể.

Đấu vật

Đấu vật là một trò chơi thượng võ, cũng là một môn thể thao rất nổi tiếng vào các dịp Tết dịp Hội, thường được tổ chức hoành tráng nhất ở tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh khác. Ngày nay, đấu vật trong dịp Tết đến xuân về vẫn được duy trì, phát triển bởi ý nghĩa của trò chơi. Trong môn vật này không chỉ đòi hỏi sức khỏe mà cần có sự mưu trí và nhanh nhẹn. Về kỹ thuật cũng có những “miếng” riêng của nó như đệm, bốc, ghì… mà tùy theo từng hoàn cảnh và điều kiện, đô vật phải biết lợi dụng triệt để các thời cơ quật ngã hay bê bổng đối phương.

Những trò chơi ngày Tết xưa và nay bạn không nên bỏ lỡ - ảnh 3

Đấu vật – trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ

Múa Lân

Xuân về, Tết đến nếu chỉ có mai vàng, đào hồng, bánh chưng, mứt kẹo… mà không có tiếng trống múa Lân thì sẽ thiếu đi cái không khí vui tươi rộn ràng của ngày Tết. Múa Lân là một phong tục dân gian đặc sắc mang lại không khí tưng bừng, náo nhiệt của nhân dân ta trong ngày lễ hội trải dài cả ba miền đất nước. Múa Lân được xem là loại hình văn nghệ dân gian với nhiều ý nghĩa tượng trưng nhất: chúc phúc, thịnh vượng, thanh bình và may mắn…

Những trò chơi ngày Tết xưa và nay bạn không nên bỏ lỡ - ảnh 4

Múa Lân loại hình văn hóa nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa biểu trưng.

Nguồn: baomoi.me

Share.

About Author

Leave A Reply