Làm thế nào để người khác thích bạn ngay cái nhìn đầu tiên?

0

Bạn có nhận thấy rằng, trong các cuộc gặp gỡ của mình, có những người bạn mới nhìn lần đầu đã thấy rất cảm mến, nhưng có những người chỉ mới nói câu chào thôi, bạn đột nhiên cảm nhận rằng bạn không thích họ?

Theo kết quả khảo sát của nhiều công trình nghiên cứu, ấn tượng bạn tạo ra trong 7 giây đầu tiên của lần gặp gỡ đầu tiên quyết định thiện cảm và cách nhìn của người khác về bạn. Nếu ấn tượng đó là tốt, họ có xu hướng đánh giá bạn tốt, và ngược lại.

Vậy làm sao để người khác thích bạn ngay từ lần gặp đầu tiên?3 bước tạo thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên

Tạo được thiện cảm với đối phương là chìa khóa đầu tiên để bạn bắt đầu một cuộc giao tiếp thành công, làm cơ sở giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài tốt đẹp về sau. Làm thế nào người khác có ngay thiện cảm khi tiếp xúc với bạn? Hãy đặc biệt chú ý đến những điều sau đây:

Ấn tượng đầu tiên bạn tạo ra là yếu tố rất quan trọng quyết định người khác có thiện cảm với bạn hay không. Khi có ấn tượng tốt với bạn ngay từ đầu, mọi người có xu hướng đánh giá bạn là tốt, và bạn có ngay cơ hội kết nối với họ. Ngược lại nếu ấn tượng ấy không tốt, họ sẽ không dành thiện chí cho bạn.

Bạn nghĩ ấn tượng đầu tiên sẽ có trong bao lâu? Rất tích tắc. Các nhà tâm lý học Anh nghiên cứu rằng, ngay trong 7 giây đầu tiên của cuộc gặp gỡ, đối phương sẽ đưa ra những đánh giá cơ bản và nhận định ban đầu về bạn, nó ảnh hưởng rất lớn đến cách nhìn của họ về bạn sau này.

Chính vì ấn tượng chỉ có trong một khoảnh khắc như vậy, nên vẻ ngoài của bạn thường là điều được chú ý trước nhất. Đó là lý do mà người ta xem việc cải thiện ngoại hình là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong giao tiếp. Hãy tận dụng yếu tố này bằng cách lưu ý đến ngoại hình của mình, luôn mặc trang phục khiến bản thân cảm thấy thoải mái và tự tin nhất khi gặp gỡ tiếp xúc bất cứ ai, là bạn đã thành công bước đầu.

Thứ hai nữa, bạn có thể tạo phong thái cho bản thân bằng việc ý thức đến thái độ, cử chỉ của mình. Đây cũng là yếu tố tác động chủ yếu. Luôn tập dáng đi, dáng đứng thẳng, mỉm cười, ánh mắt nhìn trực tiếp vào đối phương, hành động rõ ràng, dứt khoát. Bạn hãy tránh các biểu hiện rụt rè, ngần ngại hay chần chừ. Hành động như thể mình là một người tự tin, và bạn sẽ trở nên tự tin thật.

Nên nhớ rằng bạn không bao giờ có cơ hội thứ 2 để gây được ấn tượng đầu tiên. Do đó hãy luôn ý thức đến phong thái của bản thân để gây được ấn tượng tốt. Vẻ mặt thân thiện, nụ cười niềm nở, tâm thế tự tin, vẻ ngoài tốt, thế là bạn đã đủ để tạo thiện cảm với người đối diện ngay từ cái nhìn đầu tiên rồi đấy!

1. Luyện ngôn ngữ cơ thể

Theo nghiên cứu của giáo sư Albert Mehrabian, chỉ 7% giá trị lời nói của bạn nằm ở ngôn từ, hơn 90% còn lại nằm trong giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể.

Con số này này cho thấy rằng những gì bạn nói không quan trọng bằng cách bạn nói chúng. Nghĩa là dù bạn nói gì đi nữa, mà lời nói đó không thống nhất với giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của bạn, thì người nghe cũng sẽ không tin bạn. Họ không tin vào ngôn từ bạn nói ra. Họ nhìn vào giọng điệu, ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể của bạn để nhận định giá trị lời nói của bạn.

Ví dụ khi bạn khen chiếc áo một ai đó đẹp. Dù bạn có ý khen thật lòng, nhưng không biết cách thể hiện giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể phù hợp, thì thường sẽ khiến họ nghi ngại nhiều hơn là vui thích.

Hầu hết chúng ta đều không tự ý thức được ngôn ngữ cơ thể của mình. Và việc tập luyện ngôn ngữ này cần nhiều thời gian. Hãy tìm các tài liệu về ngôn ngữ cơ thể và nghiên cứu chúng. Tập thống nhất giữa ngôn từ giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của mình, chắc chắn bạn sẽ nhận ra lời nói của mình sẽ ngày một có sức mạnh hơn.

2. Tập nói lớn và rõ ràngMột điều nữa rất quan trọng nhưng ít được lưu ý, đó là giọng nói của bạn. Rất nhiều bạn thiếu tự tin một phần cũng vì thói quen nói lí nhí khiến người khác không nghe rõ những điều bạn nói và hỏi lại, dẫn đến việc bạn ấy càng mất tự tin hơn.

Một số khác thường bối rối và mất tự chủ trước đông người, hoặc khi họ đang xúc động, giọng nói của họ bị nghẽn lại, và họ không thể phát âm rõ ràng. Những lúc rơi vào trường hợp tương tự, bạn hãy hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh, rồi sau đó hãy nói thật chậm rãi và rõ ràng.

Hãy tập nói lớn và rõ ràng. Bạn có thể tập bằng nhiều cách, tập đọc sách báo để phát âm to rõ, ghi âm lại giọng nói của mình, tự nhận xét và điều chỉnh từ từ. Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện lớn trong giọng nói của mình khi duy trì luyện tập.

Các nhà tâm lý học cho rằng, ngôn ngữ cơ thể phù hợp và phong thái tự tin là những điều cuốn hút người khác nhất. Vì vậy đừng quên rèn luyện giọng nói và ngôn ngữ cơ thể để tạo cho mình phong thái tự tin và tạo thiện cảm với người đối diện bạn nhé.

3. Nở nụ cười thân thiện

Có câu nói rằng “nụ cười xuất hiện trong nháy mắt nhưng để lại dấu ấn suốt đời”. Thật sự là như vậy. Bạn có để ý thấy rằng một người hay tươi cười luôn tỏa ra sức thu hút khiến người khác chú ý đến mình không!?

Nụ cười rất dễ gây cảm mến, nó biểu hiện sự vững vàng và tươi vui trong bạn. Dale Carnegie nói, “khi chúng ta cười, nét mặt chúng ta tràn ngập niềm hân hoan và tình thân mến. Một nụ cười niềm nở từ tận đáy lòng có thể thay cho lời nói “Tôi thật sự quý mến anh” hay “Tôi thực sự rất vui khi gặp bạn vì bạn làm cho tôi hạnh phúc”.

Vậy nên khi bạn cười, bạn đồng thời cũng lan toả niềm vui đến với người khác, khơi gợi ở người khác sự cảm mến và tin cậy. Bạn sẽ rất dễ trò chuyện với bất cứ ai khi nhìn vào mắt họ và nở một nụ cười thân thiện. Hãy nhớ luôn sử dụng thứ vũ khí đầy sức mạnh này trong giao tiếp bạn nhé.

Nguồn: webtretho.com

Share.

About Author

Leave A Reply