Đừng mang chuyện riêng tư vào công sở!

0

Người Việt chúng ta thường có thói quen mang cả việc nhà và việc riêng vào công sở, và xem đó như một việc rất hiển nhiên, dù có thể cũng biết rằng điều đó rất kém chuyên nghiệp. Không chỉ “ăn cắp” giờ công cho việc tư, chúng ta nhiều khi đem cả những tâm trạng tiêu cực từ nhà đến công sở, gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cả hình ảnh cá nhân trong công việc của bạn.

Liệu bạn có muốn thành công trong sự nghiệp, hay chỉ xem công ty là nơi bạn tới đó ngồi 8 tiếng mỗi ngày để cuối tháng lĩnh lương? Nếu bạn là người có năng lực và biết giữ thể diện cho mình, có lẽ bạn biết mình nên bắt đầu sửa thói quen xấu này đi thôi. Bạn có thử bắt đầu bằng những bước sau:

images (1)


1-
Nếu bạn gặp một vấn đề không ưng ý trong cuộc sống riêng, hãy lạc quan và nghĩ rằng chuyện đâu rồi sẽ có đó, và đem tâm trạng u uất theo mình (dù là đến văn phòng hay đi đâu) thì cũng chẳng giải quyết được gì. Cuộc sống luôn có những lúc thử thách niềm tin như vậy, và nếu bạn không tin chính mình, xem như bạn đã thất bại rồi. Hãy xác định tinh thần như vậy đã!

Nếu sự vụ cá nhân đó không thực sự nghiêm trọng – nếu bạn đã không phải nghỉ làm để lo việc đó thì hẳn nó cũng chẳng nghiêm trọng đâu – hãy gác suy nghĩ về nó khi bạn đến văn phòng. Vậy thôi.

2- Hãy để “phần cá nhân” của bạn ở nhà và chỉ đem “phần chuyên nghiệp” đi làm bất cứ khi nào bạn có thể. Bạn cần tập cho mình ý muốn đi làm chỉ để làm việc, không phải để tranh thủ để lo nghĩ và làm việc riêng. Nếu bạn làm mọi người xung quanh đều biết rằng bạn làm việc riêng ở văn phòng, họ sẽ đổ lỗi cho sự thiếu tập trung của bạn bất cứ khi nào có sự cố với phần công việc của bạn. Và bạn có muốn sếp bạn đánh giá rằng bạn không có khả năng rạch ròi giữa công việc và việc riêng không? Chắc chắn là không rồi, vì điều đó cũng có nghĩa rằng sếp cũng chẳng mấy tin tưởng vào năng lực của bạn đâu.

3- Tránh tham gia vào các cuộc trò chuyện cá nhân với những đồng nghiệp “nhiều chuyện” ở công ty nếu bạn muốn bảo vệ sự riêng tư của mình. Nếu bạn biết đồng nghiệp nào hay nói chuyện riêng ở công ty, tốt nhất cũng hãy tránh xa họ vì trong câu chuyện ấy bạn có thể buột miệng nói ra thông tin riêng tư của mình rồi hối hận không kịp

4- Bạn cần biết được trong số đồng nghiệp ai là người bạn có thể tin tưởng để tâm sự chuyện riêng tư cá nhân. Giờ ăn trưa là lúc thích hợp để chia sẻ cho nhẹ lòng. Bạn nên chọn người bạn tâm tình có thái độ sống tích cực để có thể lắng nghe và động viên bạn.

images (2)


5-
Nếu bạn có chuyện buồn nhưng không tìm được ai đáng tin cậy để chia sẻ trong công ty, hãy giữ kín cho riêng bạn và dành tâm sự của bạn cho những người thực sự thân thiết với bạn hoặc chuyên gia tâm lý. Rõ ràng bạn cần chia sẻ để làm vơi đi nỗi buồn và giải toả căng thẳng, nhưng thay vì “xả” bừa bãi chẳng ích lợi gì (mà có khi còn mang vạ thêm), hãy chọn đúng nơi đúng lúc để trút bầu tâm sự. Nếu bạn quá buồn và không có tâm trạng, hãy nghỉ phép để tìm lại bình yên cho mình đã.

6- Tham gia các nhóm hoặc cộng đồng cùng sự quan tâm hoặc cảnh ngộ. Đôi khi những người lạ nhưng đồng cảnh ngộ lại cho bạn sự an ủi tốt hơn ai hết. Bạn có thể gửi tâm sự của mình lên các diễn đàn, chia sẻ có chọn lọc qua mạng xã hội, nhưng hãy luôn nhớ rằng có những thông tin bạn không bao giờ nên chia sẻ trên mạng, đừng để vì một phút quá xúc động mà sau này bạn còn khổ hơn nữa.

7- Hãy chắc rằng bạn đã cố gắng hết sức để kiểm soát các vấn đề cá nhân ở công sở, cho dù không hoàn toàn kiểm soát được thì sự cố gắng của bạn cũng sẽ được sếp và đồng nghiệp thông cảm. Cả những sự kiện ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý như cái chết của thành viên trong gia đình hay việc ly dị, bạn cũng cần phải biết tiết chế cảm xúc và học cách vượt qua sớm để trở lại với công việc nếu bạn thực sự yêu thích và muốn giữ công việc của mình.

Nguồn: webtretho.com

Share.

About Author

Leave A Reply