10 suy nghĩ hàng ngày làm trĩu nặng tâm hồn bạn

0

Quan điểm cá nhân vững chắc luôn là một điều tích cực. Nhưng nếu cứ bảo thủ một vài suy nghĩ cực đoan sẽ khiến bạn mệt mỏi và thậm chí sẽ làm tổn thương tâm hồn nữa cơ đấy.

1. Suy nghĩ viễn vông – kẻ giết chết tâm hồn

Tôi từng là một người mắc bệnh suy diễn mãn tính. Điều này gây không ít khó khăn cho tôi, nhất là lúc sắp đưa ra một quyết định nào đó. Tôi luôn đẩy vấn đề đi quá xa và đôi khi là tiêu cực nữa trong khi mọi việc vô cùng đơn giản.

Việc suy nghĩ quá nhiều chẳng có ích gì cho hệ thần kinh của bạn đâu. Vì bộ não của bạn luôn bị đặt trong tình trạng căng thẳng đến mức tối đa kia mà. Chưa hết, những suy nghĩ của bạn đôi khi làm phá vỡ tình cảm và niềm tin của người khác nữa đấy!

Cách khắc phục: – Tập trung, phân tích vấn đề và cuối cùng là bạn phải đưa ra được cách giải quyết ổn thỏa.– Dành thời gian thư giản cần thiết. Bạn có thể nghe một bản nhạc lúc căng thẳng hay đi ra ngoài tản bộ chẳng hạn.

– Tập thói quen giảm những suy nghĩ vu vơ bằng các quan hệ xã hôi, chia sẻ khó khăn với bạn bè và quan trọng hơn hết bạn phải thật sự thả lỏng!
– Luôn tâm niệm: “Mọi việc đều sẽ qua và luôn có cách giải quyết cho nó”.– Tiết chế suy nghĩ: thiết lập thời gian suy nghĩ cho một vẫn đề chỉ khoảng 30 phút để tìm ra giải pháp. Rồi dần thu ngắn thời gian suy nghĩ lại.2. Cuộc sống chỉ có đen hoặc trắng thôi sao?

Nghe có vẻ đơn giản nhỉ, nhưng nếu bạn suy nghĩ như vậy thì quả là sai lầm thật rồi. Nếu cuộc sống này chỉ có màu đen và trắng thì sự tồn tại của cầu vồng là vô nghĩa sao? Bạn hãy nên nhớ cuộc đời này muôn hình vạn trạng và đa sắc màu lắm. Chính điều đó mới khiến bạn và tôi đây ngày càng yêu nó chứ!

Nếu bạn cứ nghĩ cực đoan chỉ có đúng hoặc sai thì nó dần khiến bạn thành cỗ máy mà thôi. Bạn sẽ gặp khó khăn để tận hưởng hết những thi vị cũng như thử thách của cuộc sống đấy. Đôi khi một vấn đề không thể phán xét bằng lý trí được, nó không đen cũng không trắng, không hẳn đúng cũng chẳng sai hoàn toàn. Khi đó chỉ có trái tim sẽ mới ra câu trả lời tuyệt vời nhất.

Cách khắc phục:– Cố gắng hiểu một vấn đề đa chiều. Bạn phải lắng nghe từ nhiều quan điểm khác nhau và tổng hợp chúng và đưa ra cách giải quyết.– Lường trước kết quả trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.– Khi người khác bất đồng quan điểm với bạn. Hãy tự nhủ: “Bình thường thôi!”

3. Bạn là trung tâm của vũ trụ?

Có khi nào bạn hoảng lên khi nghĩ tất cả mọi sai lầm đều là tội lỗi của mình? Hay trước đám đông tôi mới chính là tâm điểm? Đó chỉ là bạn nghĩ mà thôi.

Cách khắc phục– Hiểu rõ khả năng bản thân và vị trí của mình.– Thay vì cứ ảo tưởng mình là trung tâm của mọi sự chú ý thì hãy cố gắng thể hiện hết tố chất của bản thân, khi đó mọi người tự khắc công nhận bạn.– Thay vì cứ mãi nghĩ về bản thân hãy hướng sự quan tâm của mình đến những người xung quanh. Lắng nghe và chia sẻ với họ nhiều hơn.4. Bạn có đang quá thờ ơ?

Bạn đã bao nhiêu lần suy nghĩ về một vấn đề nào đó một cách đơn giản đại loại như: “Không phải chuyện của tôi” Nếu như một số người cứ quan trọng hóa vấn đề lên thì lại có số khác thờ ơ, lãnh đạm với cuộc sống này. Tôi không rõ lý do vì sao bạn lại phớt lờ mọi việc như vậy nhưng lâu dần suy nghĩ này sẽ cướp đi hơi ấm từ trái tim của bạn đấy.

Có thể một vài người không tốt với bạn. Có thể cuộc sống đã từng phản bội hay phũ phàng khiến bạn tổn thương nhưng đừng trả thù nó bng cách tự biến mình thành một tảng băng nhạt nhẽo.

Cách khắc phục:– Hãy tự nhủ rằng quá khứ là quá khứ nó không thể thay thế thực tại và tương lai được. Vì thế đừng ngại sống hết mình cho hiện tại để đừng hối tiếc bất cứ điều gì.– Hãy đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu họ hơn.– Tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn để bạn có cơ hội mở lòng mình đón nhận người khác.

5. “Tôi thấy quá nhiều bất ổn…”

Bạn luôn nhìn ra thật nhiều vấn đề trong một sự việc. Bạn luôn thấy bất ổn trong mọi cách giả quyết… Nếu bạn đang có những suy nghĩ tương tự như vậy thì có thể kết luận bạn đang tự áp đặt mọi chuyện bạn quá cầu toàn chăng?! Dù là gì thì cũng đừng tự mình hù dọa mình thêm nữa bạn ạ!

Cách khắc phục: – Viết “Không có vấn đề gì đâu” trên nhiều miếng giấy nhỏ treo khắp nơi.– Hãy tin vào bản thân bạn và những quyết định đã đưa ra.– Nếu chưa đủ tự tin, hãy nghe lời khuyên từ một người có uy tín và kiến thức. Và một khi bạn đã lựa chọn thì hãy bảo vệ quyết định của mình.6. Trốn trong vùng an toàn

Bạn sợ nguy hiểm, sợ sai, thậm chí là đang lo âu về khả năng của mình thì hãy suy nghĩ lại. Không có gì quá nguy hiểm nếu bạn tự tin và chẳng có gì an toàn nếu bạn cứ mãi sợ hãi. Một khi bạn né tránh nỗi sợ của mình thì nó sẽ càng lấn tới mà thôi. Đừng mãi trốn trong một khu vực nào đó mà bạn cho rằng an toàn vì tâm lý né tránh chẳng mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhõm nào đâu.

Cách khắc phục:– Tò mò và tò mò hơn nữa. Kích thích bản thân tìm tòi, học hỏi và phải trải nghiệm bằng mọi giá.– Trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng sống nhiều hơn. – Đừng ngại giao lưu, mở rộng mối quan hệ.

7. “Tôi chỉ là nạn nhận…”

Đừng nghĩ thế. Không phải lúc nào gặp thất bại hay khó khăn một chút là bạn cứ than vãn và cho rằng mình là nạn nhân. Có thể bạn đang bi quan hay bạn chỉ trốn muốn trốn tránh sự thật và cố biện hộ cho bản thân mà thôi. Đôi khi bạn cũng đừng nên bi quan như thế vì cuộc sống này không ai hoàn hảo cả. Nếu bạn không tự tin vào bản thân thì bạn có thể hiểu rằng trên cõi đời này cuộc sống của mình đã tốt hơn rất nhiều so với nhiều trường hợp khác.

Cách khắc phục:– Suy xét vấn đề theo hướng nhìn tích cực hơn.– Hãy tự khác phục điểm yếu cũng như hiểu khả năng và thế mạnh của mình.– Chịu trách nhiệm với cuộc sống cảu chính mình, nếu sai hãy thừa nhận mình sai, đừng biện hộ cho bản thân.

8. “Không sao, lát nữa tôi sẽ làm”

Đây là một sai lầm không nhỏ đâu bạn ạ. Có những việc không bao giờ có thể chờ đợi bạn lâu được. Hãy tận dụng cơ hội của mình ngay khi có thể được. Đừng để nó vụt mất rồi lại hối tiếc nhé! Lời hứa là ảo nhưng cuộc sống này là thật, đừng để những lời hứa hẹn phá vỡ thực tế trước mắt.

Cách khắc phục:– Đừng nuông chiều bản thân bằng sự thỏa thuận với chính mình. – Hoàn thành các công việc đúng thời gian.– Dành thời gian bên cạnh những người thân yêu. Điều này rất quan trọng và đừng trì hoãn việc này.

9. Ước gì mình được như cô ấy!

“Ước gì…”, “Giá như…” là những suy nghĩ thường trực trong đầu mọi cô gái khi nghĩ về người khác. Phụ nữ chúng ta thường đi so sánh mình với người khác và luôn mong cầu sự hoàn hảo. Dường như chẳng cô gái nào hài lòng với bản thân mình cả. Điều đó quả là vô lý!

Bạn phải hiểu rằng mỗi người là một cá thể duy nhất trên cõi đời này. Bạn là độc nhất không giống bất kỳ một ai và bạn cũng không cần giống họ làm gì! Nếu trên đời này bạn có thể giống một hình mẫu nào đó, liệu lúc ấy bạn có chấp nhận mình là bản sao không? Hãy thôi so sánh mình với người khác vì biết đâu trong khi bạn tự ti về mình thì có cả khối người muốn giống bạn thì sao?!

Cách khắc phục:– Tôn trọng bản thân mình bằng cách phát huy những điểm mạnh của cá nhân và phải biết cách thể hiện trước mọi người.– Đây không phải là một cuộc chiến xem ai tài giỏi hay xinh đẹp hơn mà quan trọng là bạn phải là chính bạn. – Hãy so sánh mình với mình hơn là đi so sánh mình với người khác. Xét xem bạn ngày nay qua có tốt hơn bạn ngày hôm qua chưa?

10. Bạn biết hết mọi thứ, chắc không?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã biết và thành thục một điều gì đó đồng nghĩa với việc bạn đang từ bỏ mọi cố gắng để tiến bộ. Tôi cam đoan rằng trên thế gian này không ai biết hết mọi thứ cả đâu. Cuộc sống là một hành trình rất ngắn ngủi cho nên bạn không đủ thời gian để ngạo mạn thêm nữa đâu. Thay vào đó hãy bắt đầu nỗ lực thật nhiều để dần tích lũy kiến thức và kỹ năng bạn nhé!

Cách khắc phục:– Dành thời gian nhất định cho việc đọc sách, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.– Không biết hãy mạnh dạn nói: “Tôi không biết…”.

Nhưng sau đó phải bổ sung ngay kiến thức hổng ấy nhé!


Bạn hãy nên nhớ rằng suy nghĩ quyết định trực tiếp đến hành động đấy. Hãy thay đổi những suy nghĩ cực đoan và tự ti ngay lúc này thôi bạn ạ. Tôi tin rằng tâm hồn của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi không còn bị những suy nghĩ tiêu cực này chi phối. Thay đổi suy nghĩ- thay đổi cuộc sống, bạn nhé!

Nguồn: webtretho.com

Share.

About Author

Leave A Reply